ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bulletอินทผลัม
bulletปุ๋ยเม็ดปุ๋ยน้ำ
bulletสินค้าอื่นๆ
bulletสินค้าหรือบริการ 4
dot
dot
bulletการปลูกและการดูแลรักษา
bulletการให้น้ำ
bulletfacebook
dot

dot
bulletการ


เฟสบุค บริษัท โพธิ์กรุณา จำกัด


การปลูกและการดูแลรักษา

 

 

การดูแลเพาะปลูก อินทผลัม

การปลูก  ขุดหลุมขนาด 50 x 50 ซม. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก เวลาปลูกควรให้โคนต้นสูงพ้นพื้นดินประมาณฝ่ามือจะทำให้ต้นโตไว ระยะการปลูก 8 x 8 ม. หรือ 8 x 7 ม. จะได้ 25 หรือ 30 ต้นต่อไร่  อินทผลัมชอบแดดจัดๆ ไม่ชอบน้ำขังน้ำแฉะ

-ปีที่ 1  เมื่อ ปลูกแล้ว 1 เดือน ควรใส่ปุ๋ยเคมีเพื่อเร่งการแตกยอด เช่นปุ๋ยสูตร 27-5-5 หรือสูตร 15-15-15 2 เดือนครั้งเพื่อให้โตเร็ว หรือใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปีละ 1 ครั้ง โดยใส่ห่างจากลำต้น 1 ศอก ฤดูฝนไม่จำเป็นต้องให้น้ำ ฤดูแล้งควรให้น้ำทุกๆ 7-10 วันการดูแล รักษาอย่างดีจะออกดอกติดผลบ้าง แต่ส่วนใหญ่ตัวผู้จะออกดอกได้ง่ายกว่าตัวเมีย สามารถปล่อยให้ติดผลได้ ไม่ต้องกลัวต้นโทรม เพราะระบบรากหาอาหารเก่ง

-ปีที่ 2  เป็นปีที่จะเริ่มออกดอกติดผล ควรใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักหรือ ปุ๋ยอินทรีย์ เช่น มูลค้างคาว มูลไก่ ใส่ต้นฤดูฝน เมื่อถึงปลายฤดูฝน เดือน ตุลาคม ควรใส่ปุ๋ยสะสมอาหาร เช่นปุ๋ยสูตร 8-24-24 ถ้าเขตฝนชุกควรใส่ปุ๋ยสูตร 0-46-60 เพื่อให้ออกดอกมาก ถ้าปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์อีกครั้งแล้วหยุดให้น้ำ อินทผลัมจะเริ่มออกดอกตั้งแต่เดือนธันวาคม-มีนาคม

อินทผลัมจะมีหน่อบ้างเมื่อบำรุงรักษาดี ควรตัดหนามออก ใช้มีดเจาะและหักทิ้งเพื่อให้ต้นแม่สะสมอาหาร ทำให้ติดดอกออกผลง่ายและดก  เมื่อติดดอกควรช่วยผสมเกสร เพื่อให้ติดลูกดกกว่าแบบธรรมชาติหลายเท่า และควรให้น้ำบ้างเมื่อติดผล

-ปีที่ 3  ปฏิบัติเช่นเดียวกับปีที่ 2 ไม่เน้นการใช้ปุ๋ยเร่งต้นแต่เน้นการสะสมอาหาร เนื่องจากบ้านเราฝนชุก จะทำให้ต้นโตเร็ว เมื่อติดผลควรมีการช่วยค้ำยันทะลายอินทผลัม เพื่อไม่ให้ก้านลูกหักและติดดินเนื่องจากติดผลดกเกินธรรมชาติของต้นเมื่อมี การช่วยผสมเกสร

การดูแลรักษา  การให้น้ำ จะให้น้ำประมาณ 7วันต่อครั้ง หรือตามระดับความชื้นของดินที่ปลูก อินทผลัมควรมีการให้น้ำอย่างเพียงพอสม่ำเสมอ จะได้อินทผลัมที่ติดลูกเร็วขึ้นและมีคุณภาพดี

 

การใส่ปุ๋ย ปุ๋ยคอกจะให้ประมาณ 5 กก.ต่อต้น ปีละ 2 ครั้ง พร้อมกับการพรวนดินและกำจัดวัชพืชรอบๆต้น

การตัดแต่งใบ ใบอินทผลัมที่ แก่จะแห้ง ควรตัดทิ้ง เพื่อทำให้สะดวกในการปฏิบัติงาน  และทรงต้นสะอาด รวมทั้งป้องกันแมลงที่จะมารบกวน ปัญหาโรคแมลงยังมีน้อยมาก  

การเก็บเกี่ยว จะดูที่สีของ ผลอินทผลัม ถ้าผลมีสีเหลืองเข้มมาก หรือมีผลสุก 5-10 % สีน้ำตาลก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ลักษณะของผลจะมีลักษณะ กลมรี ออกผลเป็นพวงหรือทะลาย การพัฒนาของผลจะมี 4 ระยะ ได้แก่ ระยะผลดิบ, ระยะผลสมบูรณ์เต็มที่, ระยะผลสุกแก่ และระยะผลแห้ง  ระยะเวลาตั้งแต่ออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 7-8 เดือน

การเก็บรักษา  หากเก็บผลอินทผลัมที่สุกแก่ไว้ในที่อุณหภูมิ 8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี

การผสมเกสร ถ้าต้นชิดกันเรื่องการผสมเกสร จะมีแมลงหรือลมพัดมาช่วยผสมเกสร ถ้าจะให้ติดลูกดกทุกเมล็ดต้องช่วยในการผสม

 

เทคนิคการผสมเกสรให้ได้ผลผลิตเยอะๆ  การเก็บเกสรตัวผู้ เพื่อเก็บสำรอง เพื่อช่วยในการผสมเกสรตัวเมีย เพื่อให้ติดลูกดกขึ้น ตอนออกดอกสังเกตได้โดยจะเห็นจั่นแทงออกมา เวลาจั่นแตก จะเห็นดอกข้างในเป็นดอกที่มีกลีบดอกเป็นแฉกๆ เหมือนหางกระรอก ให้นำถุงพลาสติกคลุมดอกแล้วเขย่า จะได้ฝุ่นละอองเกสรตกลงมา พอได้ละอองเกสร ให้นำมาเก็บไว้ใส่ถุงไล่อากาศออก ปิดห่อไว้ให้มิดชิด แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น(ช่องธรรมดา) รอนำมาใช้ผสมเกสร สำหรับเกสรตัวเมีย ต้นตัวเมียจะออกดอกเป็นจั่นเหมือนต้นตัวผู้ แต่เวลาจั่นแตก ดอกของต้นตัวเมียจะมี ดอกเป็นเม็ดกลมๆ เป็นช่อ พอจั่นเริ่มแตก ให้นำละอองเกสรตัวผู้ที่เก็บไว้ในตู้เย็น นำมาผสมเกสร เวลาผสมเกสรใช้เกสรตัวผู้ประมาณ 1/3 ช้อนชา ต่อ 1 ช่อดอก นำเกสรตัวผู้ใส่ถุงพลาสติก เขย่าเกสรให้ฟุ้งอยู่ในถุง แล้วนำไปครอบช่อจั่นดอกตัวเมียแล้วเขย่าให้ละอองเกสรผสมกัน และควรผสม ซ้ำต่ออีกประมาณ 1-2 วัน สำหรับครั้งหลังไม่ต้องใช้เกสรมาก ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผสมเกสรคือ ประมาณ 10 โมงเช้า เนื่องจากอากาศจะไม่ชื้นและร้อนจนเกินไปCopyright © 2014 All Rights Reserved.